Turbo và những điểm cần lưu ý

Công suất động cơ phụ thuộc nhiều vào lượng không khí và nhiên liệu nạp vào buồng đốt. Động cơ có công suất càng lớn thì yêu cầu về lượng không khí và nhiên liệu nạp vào càng lớn. Muốn tăng công suất động cơ cần tăng lượng khí nạp vào buồng đốt. Và do đó, Turbo tăng áp là một giải pháp thiết yếu. Vậy turbo là gì? Đâu là những điểm cần lưu ý đối với turbo?

Turbo là gì?

Turbo hay còn gọi với tên bộ tăng áp động cơ (Turbocharger) là thiết bị thường được gắn vào họng xả động cơ làm nhiệm vụ bơm khí xả vào động cơ nhằm tăng sức mạnh cho động cơ mà không phải tăng số lượng và dung tích xy-lanh.

Nguyên lý hoạt động của động cơ Turbo

Cấu tạo của động cơ turbo
Cấu tạo của động cơ turbo

Nguyên lý hoạt động của bộ tăng áp động cơ là tối ưu hóa nguồn năng lượng từ khí xả để dẫn động tuabin quay máy, bơm không khí vào buồng đốt. Tối ưu quá trình đốt nhiên liệu và không khí.

Turbo Komatsu
Turbo Komatsu

Bộ tăng áp turbo bao gồm 2 phần chính là tuabin và bộ nén, đó là 2 cánh quạt gắn trên một trục, mỗi quạt một đầu trục. Khí xả của động cơ được dẫn tới một quạt, được gọi là turbine với mục đích để quay trục và xoay quạt thứ 2 theo hiệu ứng ngược lại, được gọi là bộ nén, bộ nén này sẽ có nhiệm vụ nén khí vào khoang nạp khí của động cơ.

Nhiều không khí hơn được nén vào trong xy-lanh đồng nghĩa nhiên liệu được đưa vào động cơ nhiều hơn, tăng công suất hoạt động cho xe.

Chính vì sử dụng khí thải của động cơ để nén và đưa vào khoang nạp khí nên không khí được nén có nhiệt độ rất cao. Vì vậy, Turbocharger thường đi kèm với một bộ làm lạnh trung gian để làm mát khí đã được nén trước khi đưa vào động cơ. Bộ làm lạnh trung gian được đặt giữa Turbochager và khoang nạp khí.

Turbo PC120-6 HX30 3539803
Turbo PC120-6 HX30 3539803

Tác hại khi sử dụng turbo chất lượng kém

 • Tăng mức tiêu hao nhiên liệu từ 10 – 30%;
 • Tuổi thọ trung bình dưới 1 năm, trong khi turbo chất lượng tốt thông thường có thể sử dụng từ 3 – 5 năm;
 • Công suất động cơ giảm từ 10 – 30%. Máy yếu, năng suất làm việc thấp;
 • Tăng chi phsi dừng máy, tốn chi phí thay thế turbo.

Những dấu hiệu nhận biết turbo giả

 • Nhái tên thương hiệu;
 • Logo, chữ viết thô, không sắc nét;
 • Không được cân bằng động hoặc làm giả dấu hiệu cân bằng động: Cắt vát trục không chuẩn;
 • Vật liệu bạc, trục, cánh quạt chất lượng kém;
 • Phôi đúc kém, có lẫn bọt khí, vỏ turbo rỗ bề mặt đúc, dễ nứt vỡ.

Do đó, việc lựa chọn và sử dụng  những turbo chất lượng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Sản phẩm turbo do Công ty TNHH Phụ tùng Anh Quốc phân phối và cung cấp:

 • Được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn của các hãng lắp máy.
 • Sử dụng vật liệu chất lượng cao. Trục và cánh quạt dùng nguyên liệu K18 theo tiêu chuẩn chính hãng.
 • Máy gia công tự động CNC có độ chính xác cao.
 • Các công đoạn sản xuất hiện đại, giám sát nghiêm ngặt theo quy trình chuẩn. 100% được kiểm tra cân bằng động, kiểm tra hiệu suất làm việc trước khi xuất xưởng.
Turbo HX60W QSX15 4047148
Turbo HX60W QSX15 4047148

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline: 0987.889.885 để được tư vấn, báo giá các sản phẩm turbo chính hãng cũng như các loại phụ tùng lu, xúc, ủi đảm bảo chất lượng trên thị trường!

Đơn vị cung cấp turbo chất lượng

Anh Quốc là nhà cung cấp phụ tùng máy công trình, máy khai thác mỏ, xe đầu kéo “tên tuổi” – uy tín trong “làng phụ tùng”.
Với tiêu chí trở thành “Siêu thị phụ tùng”, chúng tôi phân phối các sản phẩm đa dạng như: phụ tùng động cơ, phụ tùng thủy lực, phụ tùng điện, phụ tùng gioăng phớt,… và luôn nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng bằng sự tận tâm, thái độ phục vụ nhiệt tình, thân thiện.
Ngoài ra, Anh Quoc Spare Parts còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng như: đại tu tổng thành động cơ, phục hồi các chi tiết thủy lực, phục hồi turbo…
Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng các sản phẩm phụ tùng thay thế đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp!

3 thoughts on “Turbo và những điểm cần lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *